Thứ tư, 22/05/2024 15:54 GMT+7

Công đoàn Bộ KH&CN hưởng ứng Tháng công nhân - an toàn, vệ sinh lao động

Mỗi cơ quan, đơn vị phải bảo đảm cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.
Ngày 22/5/2024, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng công nhân - an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024. 
Phát biểu khai mạc, ông Hà Quốc Trung, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&CN, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết: đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ để tổ chức công đoàn làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với vấn đề an toàn, sức khỏe nghề nghiệp của người lao động. Công đoàn Bộ KH&CN đã tiến hành chuỗi hoạt động trong tháng 5 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.
Đây cũng là hoạt động gắn với Tháng công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN (05/6/1959 - 05/6/2024), 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 30 năm ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (02/7/1994 - 02/7/2024). 
Ông Hà Quốc Trung phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Gia Chương, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ KH&CN nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động, người sử dụng lao động; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thúc đẩy công tác phối hợp giữa tổ chức công đoàn với các cơ quan chức năng, chính quyền và người sử dụng lao động trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc. 
Ông Phạm Gia Chương phát biểu tại Hội nghị.
Ông Thái Hoài Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khẳng định: thời gian qua, với sự năng động, sáng tạo của các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, hoạt động Công đoàn Bộ đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác công đoàn, bám sát nhiệm vụ chính trị của Bộ và chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam để triển khai tốt các nhiệm vụ đề ra. Đối với các hoạt động trong Tháng công nhân hằng năm, Công đoàn Bộ đã xây dựng được kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện có hiệu quả với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm, điều kiện thực tế của Công đoàn Bộ và các đơn vị trực thuộc, góp phần thực hiện tốt các hoạt động trong Tháng công nhân. Hoạt động của Công đoàn Bộ đã đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị nói riêng và ngành KH&CN nói chung.
Ông Thái Hoài Nam khẳng định Công đoàn Bộ KH&CN đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày triển khai mô hình 5S của Tổng cục; ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày về công tác an toàn vệ sinh lao động.
Ông Hà Minh Hiệp trình bày triển khai mô hình 5S của Tổng cục.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Công đoàn Bộ KH&CN đã trao các suất quà cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 986

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)