Thứ ba, 21/05/2024 12:38 GMT+7

Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam và tuyên dương cá nhân đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24

Ngày 17/5/2024, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã tổ chức mít tinh chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam; tuyên dương các cá nhân đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24.
Báo cáo kết quả công tác KH&CN và phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý công nghệ, Tổng cục CNQP cho biết, năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, Tổng cục đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh công tác nghiên cứu KH&CN. Toàn Tổng cục đã triển khai thực hiện 169 đề tài, nhiệm vụ, trong đó có 16 đề tài cấp Quốc gia, 62 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 91 đề tài cấp Tổng cục. Các đề tài, nhiệm vụ KH&CN được triển khai tích cực, cơ bản đáp ứng tiến độ và chất lượng đề ra, đến nay đã đánh giá, nghiệm thu 62 đề tài, nhiệm vụ đạt yêu cầu. Trong đó có 52/62 đề tài được kiến nghị áp dụng vào sản xuất, sửa chữa, sản xuất loạt “0” và tài liệu tham khảo cho các cơ sở đào tạo trong Quân đội.
Ngoài ra, Tổng cục đã triển khai ứng dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu về tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn, giảm sức lao động và tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất. Trong năm 2023, toàn Tổng cục có hơn 2.000 sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật được đưa vào áp dụng sản xuất, làm lợi hơn 50 tỷ đồng.
Thời gian tới, Tổng cục CNQP tiếp tục bám sát các chủ chương định hướng của Đảng, Nhà nước tại Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị tổ chức xây dựng và mở mới các chương trình, đề tài bám sát 05 nhóm vũ khí trang bị kỹ thuật đã được định hướng cũng như khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề tài, dự án nhằm lập thành tích chào mừng 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Phát biểu tại buổi Lễ, Trung tướng Hồ Quang Tuấn, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, các hoạt động KH&CN của Tổng cục CNQP luôn được triển khai toàn diện. Đặc biệt, Tổng cục CNQP đã tổ chức các nhóm nghiên cứu liên viện, đa ngành để xử lý các vấn đề có độ tích hợp liên ngành cao, đáp ứng các yêu cầu chiến kỹ thuật được phê duyệt.
Trung tướng Hồ Quang Tuấn phát biểu tại buổi Lễ.
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN khẳng định, Tổng cục CNQP là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động KH&CN quân sự. Các nghiên cứu của các đơn vị trong Tổng cục CNQP luôn được định hướng tới sản phẩm cuối cùng, đáp ứng yêu cầu của hoạt động huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu để tổ chức sản xuất trang bị cho quân đội. Các kết quả nghiên cứu của Tổng cục CNQP đã được triển khai sản xuất, ứng dụng phục vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đã một lần nữa khẳng định hiệu quả đầu tư cho lĩnh vực KH&CN quốc phòng. 
Về mặt chính sách đặc thù hỗ trợ cho hoạt động KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Đàm Bạch Dương cho biết, trong quá trình xây dựng “Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và Động viên công nghiệp” lồng ghép các cơ chế đặc thù để tháo gỡ các vướng mắc cho hoạt động KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Đây cũng là tiền đề để Bộ KH&CN nghiên cứu, điều chỉnh sửa đổi Luật KH&CN năm 2013 nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đồng chí Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao phát biểu tại buổi Lễ.
Đối với kết quả tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và các giải thưởng về KH&CN cấp Quốc gia, cấp Bộ Quốc phòng, năm 2023, Tổng cục đã có 34 đề tài sáng kiến đoạt Giải thưởng Tuổi Trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, dẫn đầu toàn quân về số lượng công trình đoạt giải cao.
Nhân dịp này, tổng cục CNQP tuyên dương và trao thưởng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2023; tuyên dương các tác giả đoạt giải Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2023.
Một số hình ảnh trao tặng tại buổi Lễ:
Chúc mừng cơ quan quản lý khoa học công nghệ, đơn vị nghiên cứu và các đồng chí được công nhận chức danh sĩ quan chuyên môn kỹ thuật ngạch cao cấp năm 2023.
Bộ Quốc phòng khen thưởng các tập thể nghiên cứu khoa học năm 2023; các công trình đoạt Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.
Tặng Bằng khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.
Khen thưởng các tác giả đoạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24.  
 

Nguồn: Vụ Công nghệ cao

Lượt xem: 512

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)