Chủ nhật, 19/05/2024 08:23 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn

Ngày 15/5/2024, tại tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Kạn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Điệp, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong 27 năm qua (kể từ khi tái lập tỉnh), tỉnh Bắc Kạn luôn dành sự quan tâm, đầu tư các nguồn lực để phát triển KH,CN&ĐMST. UBND tỉnh đã phê duyệt thực hiện 262 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh. Các nhiệm vụ bám sát Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ, giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết, vướng mắc ở các địa phương, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đẩy mạnh đề xuất, đặt hàng với Bộ KH&CN các nhiệm vụ cấp quốc gia. Tính đến nay, có 16 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh thuộc các Chương trình: “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”; “Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030”; “Nhiệm vụ KH&CN cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách nhà nước cấp quốc gia”…
Công tác sở hữu trí tuệ đạt được một số kết quả nổi bật, điển hình như: 4 sản phẩm nông nghiệp đặc sản được bảo hộ nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý (Quýt Bắc Kạn, Hồng không hạt Bắc Kạn, Miến dong Bắc Kạn, Vịt bầu cổ xanh Bắc Kạn); 5 sản phẩm được bảo hộ về nhãn hiệu tập thể (Gạo Bao thai Chợ Đồn, Gạo Nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Chè Shan tuyết Bằng Phúc huyện Chợ Đồn, Gạo Nếp Tài Ba Bể, Gạo Khẩu Nua Pái Chợ Đồn). 
Giám đốc Sở KH&CN cũng nêu lên những hạn chế trong thời gian qua như: đóng góp của KH&CN còn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị trí, vai trò trong sự phát triển của địa phương. Tiềm lực, trình độ công nghệ còn hạn chế, tổ chức và doanh nghiệp KH&CN còn ít, tỷ lệ đầu tư ngân sách nhà nước cho KH&CN còn thấp. Ứng dụng KH&CN để phát triển những lĩnh vực tỉnh có tiềm năng và lợi thế chưa nhiều, chưa tạo được động lực thúc đẩy hình thành những vùng sản xuất hàng hoá có quy mô phù hợp, mang lại hiệu quả cao.
Tại buổi làm việc, các sở, ngành của tỉnh đã báo cáo một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN, đồng thời đề nghị Bộ KH&CN quan tâm, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết dứt điểm.
Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ một số vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN; cơ chế tài chính về KH&CN; cải thiện chỉ số ĐMST của tỉnh; công tác đào tạo nguồn nhân lực; hoạt động khởi nghiệp, ĐMST tại địa phương; công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ…
Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh phát biểu tại buổi làm việc.
 Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tỉnh Bắc Kạn trong hoạt động KH,CN&ĐMST thời gian qua đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Bắc Kạn nhìn nhận những mặt còn khó khăn, hạn chế để có giải pháp thúc đẩy hoạt động KH,CN&ĐMST của tỉnh trong thời gian tới. Nghiên cứu giải pháp lan tỏa tri thức, kinh nghiệm, cung cấp thông tin, hỗ trợ ứng dụng KH&CN nhằm cải thiện đời sống, xã hội cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đối với các kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn tại buổi làm việc, Thứ trưởng đề nghị Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ KH&CN rà soát, báo cáo UBND tỉnh và Lãnh đạo Bộ KH&CN trong thời gian sớm nhất. 
Tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng. Chủ tịch UBND mong muốn Bộ KH&CN sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị Sở KH&CN tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ KH&CN để triển khai các nhiệm vụ KH&CN và đề xuất các nhiệm vụ sắp tới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Sở KH&CN để thực hiện tốt nhiệm vụ trên địa bàn.
 

Nguồn: Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật

Lượt xem: 627

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)