Thứ ba, 14/11/2023 10:36 GMT+7

Thứ trưởng Bùi Thế Duy làm việc với Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển

Chiều 13/11/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã làm việc với ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển và đoàn công tác đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam từ ngày 06-15/11/2023.
Tham dự buổi làm việc về phía Bộ KH&CN có Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học Xã hội Nhân văn và Tự nhiên, Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cảm ơn những hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam nói chung và Bộ KH&CN nói riêng luôn tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy quyền con người; luôn đặt con người ở vị trí trung tâm, chủ thể và động lực của quá trình phát triển.
Bộ KH&CN luôn hướng tới sự phát triển bền vững; quan tâm đến vấn đề phát triển giới, đến vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học; triển khai các chính sách liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tôn trọng, đảm bảo, tạo điều kiện phát triển cho người dân ở khu vực nông thôn và miền núi…
Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN luôn xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn đi kèm với giải quyết các vấn đề xã hội. Thứ trưởng thông tin tới đoàn và nhấn mạnh những lĩnh vực cụ thể mà Bộ KH&CN đang triển khai, về chương trình R&D tập trung vào chống biến đổi khí hậu, làm thế nào để ứng dụng KH&CN cho cuộc sống người dân tốt hơn. Bên cạnh đó tập trung vào phát triển công nghệ cao như: trí tuệ nhân tạo, giải pháp thích ứng với công nghệ 4.0, ứng dụng nền tảng công nghệ số hỗ trợ người dân, ưu tiên sử dụng công nghệ giúp người dân phát triển cân bằng kinh tế - xã hội…  
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ tại buổi làm việc.
Bày tỏ trước những ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển của Việt Nam nói chung và của ngành KH&CN nói riêng, ông Surya Deva thông tin về mục đích chuyến công tác tại Việt Nam nhằm tìm hiểu về những kết quả, thách thức, ưu tiên, nhu cầu hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực quyền phát triển.
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao những hoạt động mà Bộ KH&CN đã thực hiện trong lĩnh vực quyền phát triển, đặc biệt là ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào đời sống, cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
 
Ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển.
Tại buổi làm việc, Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc và đoàn công tác cũng bày tỏ quan tâm và được các đơn vị liên quan, trao đổi thông tin các vấn đề: tiếp cận công nghệ của phụ nữ ở khu vực nông thôn, phát triển giới và vai trò của phụ nữ trong hoạt động KH&CN, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng… 
Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt trong công cuộc đổi mới, được Liên hợp quốc đánh giá tích cực, xem là hình mẫu phát triển của thế giới. Việc trao đổi với Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển sẽ giúp đề cao những thành tựu đạt được, đồng thời góp phần thúc đẩy hình ảnh trách nhiệm, hợp tác của Việt Nam khi đang là thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
 
Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Lượt xem: 784

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)