Thứ sáu, 25/10/2019 10:33 GMT+7

Nhiều cam kết đầu tư tại Techmart - Techfest Mekong 2019

Tại Techmart - Techfest Mekong 2019, các dự án tiềm năng về chế biến nông – thủy sản, thực phẩm; sản xuất công nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục; tiêu dùng; du lịch… đã các nhà đầu tư quan tâm với số vốn ước tính 755.000 USD, trong đó có 11 lời đề nghị hỗ trợ phát triển và đặt hàng sản phẩm.


Các các tác giả có Dự án đoạt giải cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSC
L
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techmart - Techfest Mekong 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các tỉnh vùng ĐBSCL, trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm tạo lập môi trường gắn kết KH&CN với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Diễn ra từ 22-23/10, Techmart - Techfest Mekong 2019 đã thu hút gần 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu với hơn 250 gian hàng của các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ tiêu biểu tập trung vào hai ngành công nghiệp của vùng là công nghiệp chế biến lương thực, chế biến thuỷ, hải sản.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm xuất khẩu là gạo và thủy sản như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng, hệ thống sấy nông sản dạng tháp, máy gieo hạt công nghệ cao, hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ... Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu đến từ các Viện nghiên cứu và các trường Đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Học viện Nông nghiệp Việt Nam… cũng được giới thiệu.

Techmart – Techfest Mekong 2019 còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố và các tỉnh ĐBSCL. Trong khuôn khổ sự kiện còn có phiên kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệp thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp.

Theo tổng kết kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khuôn khổ Techfest Mekong 2019, có 34 lượt kết nối giữa 8 nhà đầu tư, quỹ và tổ chức hỗ trợ với 20 startup, dự án đến từ các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long. Tổng số tiền quan tâm đầu tư tại thời điểm kết thúc hội thảo ước tính 755.000 USD, trong đó có 11 lời đề nghị hỗ trợ phát triển và đặt hàng sản phẩm.

Các dự án tiềm năng chủ yếu liên quan đến lĩnh vực chế biến nông – thủy sản, thực phẩm, sản xuất công nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, tiêu dùng, du lịch…Thứ trưởng Bộ KH&CN
Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng tại Techmart-Techfest Mekong 2019
 

Techmart - Techfest Mekong 2019 cũng diễn ra Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL” với sự tham dự của 16 đội thi thuyết trình về dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các dự án được lựa chọn dựa trên các tiêu chí gồm: tính sáng tạo, tính xã hội, có khả năng thương mại hóa trên thị trường, mô hình kinh doanh, khả năng nhân rộng và năng lực đội thi.

Kết quả chung cuộc, Giải Nhất thuộc về Dự án “Giấy dừa Bến Tre” của Công ty TNHH Escoco Vietnam; Giải Nhì thuộc về Dự án “Sữa bí đỏ” của Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Vạn Tín Organics; Giải Ba thuộc về các Dự án: Hệ thống điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm (sinh viên Trần Phước Đạt, Đại học Trà Vinh); Máy tách cá cơm (Lê Hoàng Minh Kha); Kỹ thuật sản xuất ống hút bằng nước dừa (Trương Thị Cẩm Hồng, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long”.

5 dự án chiến thắng chung kết cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ gian hàng trưng bày sản phẩm tại Techfest Vietnam 2019 tại Quảng Ninh tổ chức vào đầu tháng 12 tới. Hai dự án Giải Nhất, Nhì sẽ đại diện cho vùng ĐBSCL tham gia cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2019".

Techmart - Techfest Mekong 2019 là sự kiện nằm trong chuỗi Ngày hội khởi nghiệp  tại các vùng trọng điểm như Techfest vùng Đông Nam Bộ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Techfest Tây Nguyên tại Lâm Đồng, Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ tại Hà Nội. Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc tổ chức sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2019 (Techfest 2019) được tổ chức từ ngày 3 – 6/12 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Nhieu-cam-ket-dau-tu-tai-Techmart-Techfest-Mekong-2019/378196.vgp

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Lượt xem: 2019

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)