Thứ ba, 03/09/2019 15:54 GMT+7

Sinh hoạt chuyên đề về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Di chúc của Người

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người, ngày 29/8/2019, Chi bộ Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia (Văn phòng Chương trình) tổ chức sinh hoạt chuyên đề về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như thực hiện Di chúc của Người. Buổi sinh hoạt được tổ chức tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), Ba Vì, Hà Nội.

Tham gia báo cáo chuyên đề tại buổi sinh hoạt có đồng chí Trần Hồng Hà, báo cáo viên cấp Trung ương, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Buổi sinh hoạt ngoại khóa cũng có sự tham dự của đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ KH&CN; đồng chí Trần Đức Trung, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN và được mở rộng tới toàn thể cán bộ, nhân viên của Văn phòng Chương trình.

Chương trình sinh hoạt chuyên đề bắt đầu bằng lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm và Khu di tích Đá Chông. Tại đây, đồng chí Đỗ Thành Long – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Văn phòng Chương trình đã cùng các đại biểu khách mời và các cán bộ, nhân viên của Văn phòng đã kính cẩn dâng hương, tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Đoàn cũng được Ban quan lý khu di tích hướng dẫn tham quan một số công trình, hiện vật gắn liền với thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống, làm việc và cũng là nơi gìn giữ thi hài của Bác trong những năm kháng chiến chống Mỹ.Lễ dâng hương tại nhà tưởng niệm

 

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tiếp tục với phần báo cáo chuyên đề của đồng chí Trần Hồng Hà, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như thực hiện Di chúc của Người. Trong báo cáo của mình, đồng chí Trần Hồng Hà đi sâu vào các nội dung: tại sao cần tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; các quy định về trách nhiệm nêu gương và những việc cần làm ngay của cán bộ, đảng viên trong học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đồng chí Trần Hồng Hà báo cáo chuyên đề

 

Đồng chí Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc nêu gương là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng, vai trò nêu gương là yêu cầu tất yếu khách quan đối với đảng viên. Mọi cán bộ đảng viên cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình để thực hành nêu gương, đóng góp vào những thành tựu quan trọng của các cấp ủy Đảng.

Trong các quy định về trách nhiệm nêu gương, đồng chí Trần Hồng Hà nêu bật nội dung của Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp và Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Các quy định này nhấn mạnh mỗi cán bộ, đảng viên cần tích cực nêu gương trong 7 nội dung: về tư tưởng chính trị; về đạo đức, lối sống, tác phong; về tự phê bình, phê bình; về quan hệ với nhân dân; về trách nhiệm trong công tác; về ý thức tổ chức kỷ luật và về đoàn kết nội bộ.

Về một số việc cần làm ngay, đồng chí Trần Hồng Hà dẫn chiếu các quy định tại Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, đồng chí cũng đề xuất Văn phòng Chương trình nghiên cứu, thiết lập các trang, các tài khoản mạng xã hội để tuyên truyền các gương người tốt việc tốt, đồng thời cũng là tiếng nói của đảng viên, phê phán những luận điệu không đúng. Đây là việc rất cần thiết, nên triển khai ngay trong bối cảnh mặt trận tư tưởng chủ yếu diễn tiến trên không gian mạng. Ngoài ra, các cán bộ, đảng viên cũng cần thường xuyên đọc, học tập, nghiên cứu, bồi bổ kiến thức để giữ vững lập trường của Đảng, tỉnh táo trước các âm mưu của thế lực thù địch. Đồng chí Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh chủ trương rèn giũa đạo đức lối sống, tác phong, phong cách của cản bộ đảng viên, góp phần giúp Đảng ta và cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt, đồng chí Đỗ Thành Long chia sẻ về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thực hiện Di chúc của Người, áp dụng trong các công tác tại Văn phòng Chương trình. Đồng chí nhấn mạnh, trách nhiệm nêu gương của các cán bộ, đảng viên trong Văn phòng thể hiện trước hết ở việc mỗi cán bộ tự soi xét lại, khắc phục những yếu kém, phát huy những thế mạnh để hoàn thiện bản thân mình. Đồng chí Đỗ Thành Long chia sẻ: “Như trong Di chúc của mình, Bác viết “mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân”, tôi tin rằng, nếu mỗi cán bộ đảng viên trong chi bộ nhận thức được trách nhiệm của mình và nỗ lực hết sức để làm tròn bổn phận ấy thì cũng là đã góp phần nêu gương trong việc học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thực hiện Di chúc của Người.”Đồng chí Đỗ Thành Long phát biểu tại buổi sinh hoạt

 

Buổi sinh hoạt chuyên đề tại khu di tích K9 là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong những ngày cả nước mừng Tết Độc lập 2/9 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân viên của Văn phòng Chương trình một lần nữa nhận thức rõ hơn về trách nhiệm nêu gương, cũng là tinh thần tự giác và hết mình trong công việc để xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh, hoàn thành tốt các công việc được giao./.

Nguồn: Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia

Lượt xem: 12482

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)