Thứ ba, 03/09/2019 15:06 GMT+7

Khoá đào tạo lần thứ 4 về “Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân”

Từ ngày 19 đến 23/8/2019, tại Trung tâm Đào tạo, Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) đã tổ chức thành công khoá đào tạo lần thứ 4 về “Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (4th Nuclear and Radiological Emergency Preparedness - NREP”). Đây là khoá đào tạo nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh năng lượng nguyên tử giữa Việt Nam (Viện NLNTVN) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA).


Ban tổ chức, giảng viên và các học viên chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đào tạo

Tham gia khoá đào tạo có hơn 20 học viên đang công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Gia Lai, Cần Thơ, Vĩnh Long và Trung tâm Kỹ thuật Đo lường chất lượng Kiên Giang, Liên doanh Vietsovpetro, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cùng một số cán bộ của Viện NCHN.

Giảng viên của khoá đào tạo gồm 2 chuyên gia của JAEA và các giảng viên của Viện NCHN đã được đào tạo tại Nhật Bản. Chương trình đào tạo bao gồm hơn 10 bài giảng lý thuyết về: An toàn bức xạ; Hiệu ứng sinh học của bức xạ; Các văn bản pháp quy về chuẩn bị và ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân ở Việt Nam; Sự cố Fukushima; Quan trắc phóng xạ trong môi trường trong ứng phó sự cố và sử dụng phần mềm EyesAct; Đo các nhân phóng xạ môi trường trong sự cố; An toàn bức xạ cho nhân viên ứng phó; Đánh giá liều chiếu trong và sử dụng phần mềm MONDAL3; Sử dụng các thiết bị đo liều bức xạ, sử dụng các trang bị dụng cụ bảo vệ trong ứng phó, và 4 bài thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ và 01 bài diễn tập ngoài trời với tình huống ứng phó sự cố xe chở nguồn phóng xạ hở I-131 bị tai nạn.
 


Giảng bài về Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Khoá học đã cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản cho các cán bộ quản lý, cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến công tác an toàn bức xạ và hạt nhân, hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân của các cơ quan, đơn vị trong nước.

Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp, toàn bộ học viên tham dự khóa học được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, ông Masahiro FUKUMOTO - đại diện NuHRDeC/JAEA, Nhật Bản đánh giá cao những  nỗ lực của các giảng viên và học viên trong suốt thời gian của khóa đào tạo. Đặc biệt, khen ngợi về tinh thần học tập tích cực, sự đoàn kết và đánh giá tốt kết quả bài kiểm tra cuối khóa của học viên. Đồng thời, ông cũng hy vọng với những kiến thức và kỹ năng thực hành từ khóa học sẽ là cơ sở giúp các học viên chủ động hơn trong việc chuẩn bị sẵn sàng và hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.
 


Ông Masahiro FUKUMOTO phát biểu tại buổi bế giảng khóa đào tạo

Về phía đại diện học viên - ông Vũ Minh Phương, đơn vị Liên doanh Vietsovpetro gửi lời cảm ơn đến đơn vị tổ chức khóa đào tạo đã có sự chuẩn bị chu đáo về chương trình và tổ chức lớp học một cách khoa học, giúp các học viên lĩnh hội được kiến thức cả lý thuyết lẫn thực tiễn, điều mà tại các đơn vị công tác của học viên chưa được tiếp cận.

Một số hình ảnh về Khóa đào tạo:
 


Thực hành sử dụng trang bị dụng cụ ứng phó sự cố
 


Diễn tập kịch bản xe chở nguồn phóng xạ hở I-131 bị tai nạn
 


Trao chứng nhận học viên hoàn thành khóa đào tạo

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 1654

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)