Thứ ba, 28/03/2023 10:06 GMT+7

Phiên họp lần thứ nhất Hội đồng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2022

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2022 đã tiến hành Phiên họp lần thứ nhất. Tại Phiên họp, các thành viên Hội đồng đã trao đổi, thảo luận và thẩm định danh sách các doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển các tỉnh, thành phố đề xuất tặng GTCLQG năm 2022.

Thừa ủy quyền của Thứ trưởng Lê Xuân Định - Chủ tịch Hội đồng GTCLQG năm 2022, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì Phiên họp. Tham dự còn có đại diện các Bộ, ban, ngành, tổ chức liên quan.
 

Ông Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại Phiên họp.

Phát biểu tại Phiên họp, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng cho biết, qua hơn 25 năm tổ chức, triển khai hoạt động xét tặng GTCLQG, cho đến nay đã có hơn 2000 lượt doanh nghiệp đoạt Giải, trong đó, có 280 lượt doanh nghiệp đoạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, 1750 doanh nghiệp đoạt GTCLQG, 52 doanh nghiệp đoạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương, 150 doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2022, theo đề xuất của các Hội đồng sơ tuyển, có 83 doanh nghiệp đủ điều kiện được Hội đồng GTCLQG xem xét. Tại Phiên họp, các thành viên Hội đồng đã trao đổi thảo luận, thông qua danh sách các doanh nghiệp đề xuất đoạt giải để tiếp tục xem xét, thẩm định ở Phiên họp tiếp theo.
 

Toàn cảnh Phiên họp.

Dự kiến Phiên họp lần thứ hai sẽ được tổ chức trong tháng 5/2023 và Lễ trao GTCLQG dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2023 tại Hà Nội.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Quy trình đánh giá và xét thưởng dựa trên các tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Balrige của Mỹ nhằm đánh giá toàn diện mọi mặt hoạt động và kết quả của tổ chức, doanh nghiệp, thống nhất dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch và khách quan với sự tham dự của hầu hết các cơ quan quản lý nhà nước cũng như đại diện của các tổ chức có liên quan.

Mục tiêu GTCLQG là khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 758

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)