Thứ bảy, 03/12/2022 14:15 GMT+7

“IPO – Đường băng sáng tạo – kỳ lân cất cánh”

Việt Nam là một đất nước tiềm năng, cái nôi nuôi dưỡng của kỳ lân công nghệ mới trong khu vực Đông Nam Á. Việc đất nước ngày càng có thêm nhiều kỳ lân cũng đồng nghĩa là startup đã phát triển đến một quy mô và giá trị lớn, thu hút được nhiều vốn đầu tư...

Ngày 02/12/2022, tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND Tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo “IPO - Đường băng sáng tạo - Kỳ lân cất cánh”. Đây là một trong những tọa đàm chiến lược ươm tạo và tăng tốc Kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KH,CN&ĐMST có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển, IPO thúc đẩy thị trường vốn quy mô quốc gia và hướng đến thị trường IPO quốc tế như Singapore, Hàn quốc, Nhật Bản và NewYork (Hoa Kỳ)…

Những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự mở rộng của các ngành công nghiệp số. Năm 2021 là một năm thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, bên cạnh việc bổ sung vào danh sách hai “kỳ lân” công nghệ mới thì các startup Việt Nam còn mang về số tiền đầu tư kỷ lục. 1,4 tỷ USD là vốn đầu tư vào các startup Việt Nam trong năm 2021, gấp 1,5 lần so với con số kỷ lục vào năm 2019.
 

Các diễn giả tại hội thảo "Đường băng sáng tạo - Kỳ lân cất cánh”.

Để đạt được những con số trên nhiều chuyên gia cho rằng một phần là nhờ sức hút đặc biệt của những “kỳ lân” công nghệ Việt. Không phải ngẫu nhiên khi nói về hệ sinh thái khởi nghiệp của một quốc gia giới chuyên nhắc đến số lượng kỳ lân như một tiêu chí. Đó là bằng chứng cho quy mô, khả năng hấp thụ nguồn vốn của thị trường. Chính vì vậy việc một nước sở hữu càng nhiều “kỳ lân” sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho hệ sinh thái khởi nghiệp của nước đó.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN khẳng định: “ Đây là lần đầu tiên trong khuôn khổ Techfest Việt Nam tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế với hoài bão, khát vọng các startup Việt Nam noi gương thế hệ các kỳ lân đã thành công, ghi được dấu ấn đậm nét trong khu vực và quốc tế. Đây là cơ hội để các SMEs - unicorn( kỳ lân) - những startup có khát vọng, có đam mê và bước đầu thành công có thể có được “đường băng sáng tạo”- những người đồng hành, những chuyên gia, cố vấn giúp các bạn định hình được mô hình kinh doanh,...  ”.

Ông Huỳnh Kim Tước- CEO Saigon Innovation Hub đã chia sẻ về hành trình hình thành Câu lạc bộ IPO Hồ Chí Minh - tiên phong, mở đường cho cộng đồng IPO Việt Nam và truyền cảm hứng, ủng hộ cho các startup về hành trình IPO của mình. 

Ông Nguyễn Bá Diệp - nhà sáng lập ví điện tử MoMo cho rằng, Việt Nam là một nước có rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài, tại nhiều quốc gia khác nhau. Đây là nhân lực rất quan trọng giúp kết nối nguồn lực, nguồn tri thức và lan tỏa hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Vì vậy Momo đã thu hút được rất nhiều những nhân tài Việt Nam tại nước ngoài về đóng góp và kết nối mạng lưới, gắn kết người Việt hải ngoại. Nếu kết hợp tốt những nguồn lực này thì trong tương lai sẽ không chỉ có một Momo mà còn có rất nhiều Momo tiếp theo sẽ xuất hiện.

 

Các diễn giả và đại biểu tại hội thảo "Đường băng sáng tạo - Kỳ lân cất cánh”

Tại hội thảo, những chia sẻ chuyên sâu của nhiều chuyên gia về giải pháp cho các kỳ lân công nghệ là nguồn năng lượng mới, nguồn sinh khí mới cho hệ sinh thái Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia. Từ đó có thể giúp cho các startup có thêm những góc nhìn, những giải pháp và nguồn lực để sẵn sàng tăng tốc tiến tới kỳ lân trong tương lai.

Ngay trong chương trình  hội thảo đã diễn ra Lễ ra mắt mạng lưới đầu tư IPO Techfest Quốc gia và Lễ ký kết Hợp tác Đồng hành cùng doanh nghiệp ĐMST trên hành trình IPO Kỳ lân Công nghệ bứt tốc và cất cánh với sự thống nhất hợp tác của nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn cũng như các tổ chức, quỹ đầu tư, các định chế tài chính, các đơn vị tổ chức tư vấn tiêu chuẩn quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, nhằm phục vụ sứ mệnh chung là đề xuất chính sách, kết nối quốc gia, kiến tạo hạ tầng vốn, quy tụ đầy đủ thành phần hỗ trợ để “Sandbox” xây dựng hệ sinh thái bền vững và phát triển, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam trên hành trình IPO tiến tới kỳ lân trong cuộc cách mạng 4.0.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1977

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)