Thứ bảy, 04/12/2021 18:01 GMT+7

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức cán bộ năm 2021

Sáng 03/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức cán bộ năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

 

Đây là Hội nghị định kỳ được Bộ KH&CN tổ chức hằng năm để cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tổ chức cán bộ cho lãnh đạo, công chức, viên chức phụ trách công tác tổ chức cán bộ; quán triệt, tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện các quy định về tổ chức cán bộ tại tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ. Hội nghị còn là dịp để các đơn vị thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình giải quyết nhiệm vụ; nắm bắt những nội dung mới về chủ trương, chính sách, pháp luật; giúp công tác tổ chức cán bộ của đơn vị đi vào nề nếp, vừa rút ngắn thời gian giải quyết công việc, vừa tăng cường được sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã báo cáo tình hình thực hiện công tác tổ chức cán bộ tại Bộ trong thời gian qua, đồng thời nêu rõ mục tiêu và những nội dung cần triển khai thực hiện theo các văn bản quy phạm pháp luật về công tác tổ chức cán bộ trong thời gian tới. Theo ông Trần Văn Nghĩa, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021 – 2030) đồng thời cũng là năm dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có công tác quản lý nhà nước, công tác tổ chức cán bộ. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn của đội ngũ công chức, viên chức, công tác tổ chức cán bộ của Bộ năm 2021 đã được thực hiện hiệu quả và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao ở cả hai mảng công tác: Công tác quản lý hệ thống tổ chức, nhân lực ngành KH&CN và công tác tổ chức cán bộ nội bộ.Ông Trần Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ báo cáo tại Hội nghị

 

Bên cạnh đó, Hội nghị đã được nghe đại diện Vụ Tổ chức cán bộ trình bày báo cáo tham luận về công tác cải cách hành chính của Bộ KH&CN; Tình hình thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ KH&CN. Đây là các văn bản hết sức quan trọng đối với công tác tổ chức, cán bộ của Bộ KH&CN.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu đã thảo luận, đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị; qua đó, tạo sự thống nhất trong nhận thức và triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá, trong thời gian qua, công tác tổ chức cán bộ tại Bộ KH&CN đã có kết quả tốt. Thứ trưởng nhắc lại những chỉ đạo cụ thể của Đảng, Chính phủ và nhấn mạnh đây là những định hướng quan trọng liên quan đến công tác quản lý nhà nước của Bộ trong thời gian tới như: Trong Nghị quyết XIII của Đảng nêu rõ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, các viện nghiên cứu, trường đại học là các chủ thể nghiên cứu mạnh hay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thủ tục, quy trình quản lý KH&CN phải được tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo các nhà khoa học được phục vụ tốt hơn,… Để đạt được kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với các đơn vị cần chú trọng một số vấn đề sau:

Tập trung và làm tốt cả hai mảng công tác quản lý hệ thống tổ chức, nhân lực ngành KH&CN và công tác tổ chức cán bộ nội bộ.

Xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 95/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ KH&CN với nguyên tắc là dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự, công khai, dân chủ tại các đơn vị đồng thời giữ được đoàn kết, thống nhất.

Cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tuyển dụng, đào tạo, bố trí công việc, công tác luân chuyển điều động, bổ nhiệm, chế độ lương thưởng, thi đua khen thưởng,… để triển khai đúng quy định.

Ngoài ra, các mặt công tác chuyên môn, công tác đánh giá, phân loại tổ chức, công tác thanh tra,… cũng được Thứ trưởng đề nghị các đơn vị làm tốt và kỹ trên nguyên tắc công bằng, công khai đảm bảo khách quan, đoàn kết.

Cuối cùng, Thứ trưởng cho rằng, công tác tổ chức cán bộ là một công việc hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến vấn đề con người, do đó Thủ trưởng các đơn vị phải dành sự quan tâm đúng mức, phát huy sự chủ động trong công tác cán bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

Lượt xem: 702

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)