Thứ năm, 01/02/2024 15:55 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về tiêu chuẩn công nghệ kỹ thuật trọng yếu

Ngày 29/01/2024 tại Hà Nội, Quyền Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Bộ Khoa học và Công nghệ Hà Minh Hiệp đã có buổi làm việc với Ngài Brendan Dowling, Đại sứ về các vấn đề mạng và công nghệ quan trọng (CET) cùng các cán bộ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội.
Tham dự buổi làm việc về phía Tổng cục TĐC có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tiêu chuẩn, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ TĐC.
 
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Hà Minh Hiệp và Ngài Brendan Dowling trao quà lưu niệm tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, hai Bên cùng thảo luận về các định hướng nhằm thúc đẩy hợp tác về tiêu chuẩn CET giữa hai nước. Hiện nay, tại Việt Nam, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong khu vực công, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mất an toàn thông tin, giả mạo dữ liệu, ảnh hưởng đến an ninh chung. Trong bối cảnh đó, việc tạo ra một bộ công cụ để đánh giá an toàn thông tin dựa trên tiêu chuẩn được quốc tế công nhận là vô cùng cấp thiết.
Xuất phát từ thực tiễn trên, Quyền Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp đã đề xuất hai Bên cùng nghiên cứu triển khai dự án thí điểm về xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về CET dành cho phần mềm, cụ thể là chứng nhận, xác minh mức độ an toàn của các nền tảng số được sử dụng trong khu vực công tại Việt Nam. Ngoài ra, Tổng cục TĐC cũng mong muốn tăng cường hợp tác với Australia về đào tạo tiêu chuẩn nói chung và tiêu chuẩn về CET nói riêng cho thế hệ trẻ, hướng tới tạo ra đội ngũ chuyên gia trẻ của Việt Nam đóng góp cho hoạt động tiêu chuẩn hoá quốc gia và quốc tế.
Trao đổi với Đại sứ Brendan Dowling, Quyền Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp đặc biệt đánh giá cao và trân trọng mối quan hệ tốt đẹp giữa Tổng cục TĐC và cơ quan tiêu chuẩn quốc gia Úc (Standards Australia) thời gian qua. Trong năm 2023, hai Bên đã đưa quan hệ hợp tác lên tầm chiến lược với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về phát triển hạ tầng tiêu chuẩn thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực. Với sự ủng hộ và phối hợp của các bên liên quan, hoạt động hợp tác giữa Tổng cục TĐC và Standards Australia sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.
 

Nguồn: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Lượt xem: 911

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)