Thứ sáu, 24/02/2023 10:17 GMT+7

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN "Xây dựng Đề án Khung bảo tồn nguồn gen cây trồng, vật nuôi tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Ngày 10/02/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hậu Giang đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Đề tài "Xây dựng Đề án Khung bảo tồn nguồn gen cây trồng, vật nuôi tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030".

Tham dự hội đồng có: Thành viên Hội đồng gồm 07 thành viên do bà Lê Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hậu Giang làm Chủ tịch Hội đồng; Đại diện Văn phòng ĐBQH và HĐND tỉnh; Đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Đại diện Khu bảo tổn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng; Đại diện Trung tâm Thông tin và Ứng dụng học công nghệ; Đại diện Phòng NN&PTNT các huyện; Đại diện cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài.
 


Toàn cảnh buổi đánh giá, nghiệm thu đề tài

Thực hiện Quyết định số 34/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về việc quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước cấp tỉnh, Sở KH&CN tỉnh Hậu Giang phê duyệt Đề tài “Xây dựng Đề án Khung bảo tồn nguồn gen cây trồng, vật nuôi tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” do TS. Nguyễn Đắc Bình Minh làm chủ nhiệm và Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng chủ trì thực hiện đề tài. Đề tài với mục tiêu chính là: Điều tra đánh giá được đa dạng nguồn gen các loài cây trồng vật nuôi đặc hữu, quý hiếm có nguy cơ xói mòn, tuyệt chủng và chủ lực trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; Xây dựng được danh mục và lựa chọn ưu tiên bảo tồn phát triển các loài cây trồng vật nuôi đặc hữu quý hiếm có nguy cơ xói mòn, tuyệt chủng và chủ lực trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; Nghiên cứu xây dựng được Đề án Khung bảo tồn nguồn gen cây trồng và vật nuôi giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Hậu Giang.

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, TS. Lê Đức Thắng đã trình bày tóm tắt kết quả thực hiện đề tài. Đề tài đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về nguồn gen cây trồng và vật nuôi; danh mục các nhóm: (i) nhiệm vụ cần ưu tiên cho bảo tồn, khai thác và phát triển; (ii) nhiệm vụ thu thập, lưu giữ, bảo tồn; (iii) nhiệm vụ hỗ trợ, triển khai các nhiệm vụ bảo tồn, khai thác, phát triển nguồn gen cây trồng và vật nuôi tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030, là cơ sở và căn cứ để khai thác, bảo tồn, phát triển hiệu quả, bền vững các nguồn gen trên địa bàn tỉnh, cũng như các địa phương có điều kiện tương đồng. Qua đó góp phần lưu giữ, bảo tồn, điều tra thu thập bổ sung, đánh giá sơ bộ, đánh giá chi tiết, đánh giá di truyền, tư liệu hóa nguồn gen, giới thiệu, trao đổi, sử dụng nguồn gen và các thông tin liên quan trên hệ thống quản lý nguồn gen Quốc gia và GenBank.
 


TS. Lê Đức Thắng trình bày tóm tắt kết quả thực hiện đề tài

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của đề tài; phần báo cáo tổng kết và báo cáo tóm tắt có cấu trúc hợp lý, phù hợp với yêu cầu của một báo cáo khoa học; về chủng loại, số lượng, khối lượng, tiến độ và chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu đặt hàng. 

Đề án Khung bảo tồn quỹ gen là căn cứ để các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân, Viện nghiên cứu, Trường Đại học… trong và ngoài tỉnh phối hợp để thực hiện Đề án. Qua đó góp phần đánh giá được tốt hiện trạng các nguồn gen, xác định được các đối tượng cần ưu tiên bảo tồn qua các giai đoạn thông qua xác định các giá trị khoa học, giá trị sử dụng và tình trạng suy giảm, xói mòn, nguy cấp các nguồn gen, đặc biệt là các nguồn gen bản địa, đặc hữu, quý hiếm; các nguồn gen sẽ bước đầu hình thành các sản phẩm đặc trưng của địa phương (OCOP) và góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của chuỗi sản phẩm địa phương từ các nguồn gen cây trồng, vật nuôi của tỉnh.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài mức Đạt, đồng thời yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu các nội dung góp ý và chỉnh sửa cho phù hợp, hoàn thiện hồ sơ trình Sở KH&CN tỉnh Hậu Giang ra quyết định công nhận kết quả của nhiệm vụ./.

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Lượt xem: 924

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)