Thứ sáu, 02/12/2022 12:52 GMT+7

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc làm việc và khảo sát hiệu quả các dự án hợp tác nghiên cứu tại Sơn La

Ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2022, đoàn công tác Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, đồng thời khảo sát thực tế các mô hình sản xuất, chế biến rau, củ, quả để đánh giá hiệu quả của các dự án hợp tác nghiên cứu giữa ACIAR và các đối tác trên địa bản tỉnh trong những năm vừa qua; lên kế hoạch cho việc đẩy mạnh hợp tác và triển khai các dự án mới trong thời gian tới.

Thành phần đoàn công tác, về phía Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng có ông Nguyễn Đắc Bình Minh - Viện trưởng cùng các chuyên gia. Về phía Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc có Ông Trần Nam Anh - Phó Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam. 

Ngày 21/11, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, bà Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc cùng các cán bộ đang phối hợp quản lý, triển khai các dự án do ACIAR tài trợ tại địa phương đại diện tiếp đón đoàn.

Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, bà Cầm Thị Phong – Phó giám đốc Sở đánh giá cao những kết quả, thành tự của các dự án đã triển khai trên địa bàn; khẳng định các dự án đã góp phần thúc đẩy sự chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh từ sản xuất cây ngắn ngày, thâm canh cao, phụ thuộc vào tài nguyên sang canh tác bền vững, đa dạng hóa các loại cây trồng, đa dạng nguồn thu từ trồng trọt và hộ trợ phát triển chuỗi giá trị thức ăn chăn nuôi. Mong muốn thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ACIAR cũng như sự tham gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng để tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án sẵn có và mở ra những hướng hợp tác nghiên cứu mới trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Đắc Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng cảm ơn sự chia sẻ của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La. Ông Minh cho biết, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng luôn sẵn sàng đồng hành cùng với địa phương để có thể tận dụng tối đa nguồn tài trợ từ phía ACIAR, xây dựng các bước triển khai và định hướng phát triển các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp trong đó ứng dụng hiệu quả các yếu tố về khoa học và công nghệ, góp phần vào sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La.
 


Đoàn công tác làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La

Cùng ngày, đoàn công tác tới thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La. Tại đây, đoàn đã được nghe ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở chia sẻ về những thế mạnh, tiềm năng phát triển về khoa học và công nghệ tại tỉnh Sơn La, đặc biệt là việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp. 

Ông Trần Nam Anh – Phó trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam ghi nhận ý kiến của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, hi vọng ACIAR sẽ sớm có được cơ hội hợp tác trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ, thông qua đó chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Thêm vào đó, với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng – cánh tay nối dài của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đồng hành đưa khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất, ông Nam Anh tin tưởng rằng việc hợp tác, kết nối và mở rộng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế và hiệu quả cao.
 


Đoàn công tác làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã khảo sát các mô hình sản xuất, chế biến rau, củ, quả, gặp gỡ nông dân và doanh nghiệp địa phương, bao gồm những doanh nghiệp do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành để tìm hiểu và có góc nhìn khách quan, thực tế về hiệu quả hỗ trợ của các dự án ACIAR trong việc cải thiện sinh kế cho người dân và cơ hội phát triển kinh tế cho tỉnh Sơn La.
 


Đoàn công tác đến thăm quan và làm việc tại HTX rau an toàn tự nhiên bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Trong thời gian tới, ACIAR sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua các hoạt động: Tăng cường trao đổi nhằm xác định các chương trình hợp tác cụ thể; Thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác giữa các viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học có chuyên môn cao từ Việt Nam, Úc và quốc tế; Xây dựng và cải thiện năng lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam (đặc biệt là các nhà khoa học nữ), các nhà quản lý và các viện nghiên cứu chính để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. 

 

Đôi nét về Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR)

ACIAR là tổ chức nằm trong Chương Trình Trợ giúp Phát triển của Chính phủ Australia và tham gia tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình này, đó là giúp các nước đang phát triển giảm nghèo và đạt được sự phát triển bền vững.

ACIAR được thành lập vào năm 1982 với nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp do các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước Australia tiến hành. Các dự án này nhằm giải quyết các vấn đề về nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

ACIAR bắt đầu chương trình hợp tác ở Việt Nam từ năm 1993. Trải qua 30 năm nghiên cứu phát triển, ACIAR đã đầu tư khoảng 243 dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trị giá 157,5 triệu AUD (đô Úc), đóng góp tích cực cho sự phát triển nhanh chóng của nông nghiệp Việt Nam những năm qua.

Các dự án của ACIAR tập trung nhiều ở khu vực Tây Bắc để phát triển các hệ thống canh tác bền vững trên đất dốc, giúp đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ tài nguyên và môi trường tự nhiên, đồng thời nâng cao thu nhập cho các nông hộ sản xuất nhỏ. Cùng với Điện Biên, Lào Cai, Sơn La là tỉnh có nhiều dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp do ACIAR hỗ trợ, tài trợ triển khai.

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Lượt xem: 1537

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)