Thứ ba, 07/06/2022 09:18 GMT+7

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: “Bứt phá giữa Đại Ngàn”

Ngày 4/6/2022, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La) dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học Công nghệ (KH&CN) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, được tổ chức thực hiện bởi Sở KH&CN tỉnh Sơn La, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Cục PTTTDN), Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Tỉnh Đoàn Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc, các làng công nghệ và các đơn vị đồng hành với chủ đề “Bứt phá giữa Đại Ngàn”.

Các đại biểu khởi động các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La.

Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Sơn La ít nhiều chịu tác động trên các lĩnh vực kinh tế, đời sống-xã hội. Việc thay đổi phương thức sản xuất, đổi mới sáng tạo để phục hồi đứt gãy trong kinh tế, xã hội là tất yếu. Sáng 29/5, tại tỉnh Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững". Trong cuộc đối thoại với nông dân các tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải đổi mới công nghệ, lấy khoa học công nghệ làm động lực cho sự phát triển; đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, không phụ thuộc một thị trường, một loại sản phẩm.

Theo những định hướng từ Thủ tướng, TECHFEST Sơn La 2022 bao gồm chuỗi hoạt động kết nối; đối thoại chuyên sâu giữa các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức, chuyên gia và doanh nghiệp về định hướng phát triển để giải quyết bài toán về đầu ra hàng hóa nông sản; khả năng cạnh tranh, làm chủ đầu vào; liên kết nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông; tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm giải quyết vấn đề về việc làm, an ninh, an sinh xã hội, môi trường. TECHFEST Sơn La 2022 còn là nơi trình diễn, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Sơn La. TECHFEST Sơn La năm nay thể hiện trí tuệ của sinh viên với bệ phóng là chính quyền, đoàn thể, trường đại học. Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục PTTTDN mong muốn các tỉnh dần dần hình thành hành lang, cung đường đổi mới sáng tạo với những vùng quê có cùng quyết tâm, mục tiêu để xây dựng hệ sinh thái cấp vùng.
 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục PTTTDN phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra Tọa đàm: Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La. Tại tọa đàm, ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia chia sẻ nút thắt khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận chính sách do chưa tìm được nơi tiếp cận nguồn lực như chuyên gia, cố vấn, truyền thông…Trong khi đó, vốn xã hội là một trong ba loại vốn quan trọng, hỗ trợ tốt nhất cho startup. Đặc biệt, việc truyền thông cho hệ sinh thái cần được chú trọng, gắn truyền thông với hệ sinh thái, truyền thông theo hướng đổi mới sáng tạo. Hiện nay, Sơn La đang có những chính sách rất rõ ràng để phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh việc đi lên bằng nền tảng kiến thức là quan trọng nhất.
 

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh việc đi lên bằng nền tảng kiến thức là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra hai hội thảo khoa học chuyên môn về các lĩnh vực như: nông nghiệp, dược liệu, du lịch và giáo dục; Lễ ký kết Hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với Hệ sinh thái Quốc gia; Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022” nhằm vinh danh các sản phẩm nổi bật, khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến mọi người dân, doanh nghiệp và nhất là lực lượng thanh niên, sinh viên.
 

Toàn  cảnh Lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022

 

Là điểm đến đầu tiên trong chuỗi hoạt động của TECHFEST VIỆT NAM 2022 cũng là địa phương có nhiều tiềm năng của vùng Tây Bắc. “Techfest Vietnam to Sơn La” nhằm định hướng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh địa phương; phát triển nhanh và bền vững; liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp địa phương với hệ sinh thái quốc gia theo Nghị quyết số 15-NQ/ĐH của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Bước đầu hình thành, phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: Giáo dục, nông nghiệp, du lịch, dược liệu…Từ đó, từng bước kết hợp để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền núi phía Bắc.

 

Nguồn: Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2935

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)