Thứ ba, 18/01/2022 13:41 GMT+7

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức hội nghị viên chức và người lao động Khối cơ quan năm 2021

Ngày 13/01/2022, tại trụ sở chính của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (59 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Lãnh đạo Viện và Ban Chấp hành Công đoàn Khối cơ quan Viện đã phối hợp tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động Khối cơ quan năm 2021 nhằm kiểm điểm Nghị quyết đề ra trong năm 2021 và xây dựng, bàn biện pháp thực hiện kế hoạch năm 2022.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Chí Thành – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN); ông Trần Ngọc Toàn, Phó Viện trưởng; Lãnh đạo Văn phòng; Lãnh đạo Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học; Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế và toàn thể viên chức, người lao động thuộc Khối cơ quan Viện.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch Công đoàn Khối cơ quan báo cáo tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022.
 

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch Công đoàn Khối cơ quan báo cáo tổng kết hoạt động công tác công đoàn năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022

Những kết quả nổi bật

Trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn cấp trên cũng như sự ủng hộ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Viện NLNTVN, sự hưởng ứng tham gia tích cực của đội ngũ đoàn viên công đoàn Khối cơ quan, Ban Chấp hành Công đoàn Khối cơ quan đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đã đề ra.

Năm 2021 diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập CĐGDVN; cùng với việc thực hiện các công tác chuyên môn, cán, bộ viên chức công đoàn khối cơ quan đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao năng lực để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ công tác trong năm. Trước những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban chấp hành công đoàn đã linh hoạt trong việc tổ chức nhiều hoạt động để phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch nhưng vẫn quan tâm, thăm hỏi cũng như kêu gọi các cấp hỗ trợ đời sống cán bộ viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) để đội ngũ đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, tham gia các hoạt động công đoàn nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Về đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, viên chức và người lao động

Công tác chăm lo đời sống

Tiếp tục thực hiện chủ trương vì lợi ích đoàn viên, Công đoàn khối cơ quan đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là quan tâm thiết thực, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBVCNLĐ, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền có các giải pháp bảo đảm quyền lợi, cải thiện điều kiện làm việc, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho CBVCNLĐ phù hợp với các quy định phòng, chống dịch.

Công đoàn đã phối hợp với Văn phòng Viện tổ chức Tết yên vui “Gói bánh chưng Tết”, tặng quà cho các cháu thiếu niên và nhi đồng nhân ngày 1-6 và Tết Trung thu; Tổ chức mít tinh, tặng quà cho nữ đoàn viên công đoàn trong những ngày lễ kỷ niệm như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày kỷ niệm thành lập Hội Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam 20-10.

Công đoàn Khối cơ quan đã phối hợp với chính quyền quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CBVCNLĐ như việc duy trì và nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; kịp thời hỗ trợ khó khăn, thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên công đoàn khi ốm đau, thai sản, gia đình có hiếu, hỷ.

Phối hợp với chính quyền triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; tài trợ để tăng nguồn lực cho các hoạt động, tăng phúc lợi cho đoàn viên, thực hiện tốt việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ; trao thưởng cho con em CBVCNLĐ có thành tích tiêu biểu trong năm học; hỗ trợ kinh phí nghỉ hè tại chỗ.

Bên cạnh việc quan tâm đời sống vật chất, Công đoàn cũng đã chú trọng tổ chức các hoạt động đời sống tinh thần cho VCNLĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như việc tặng quà sinh nhật, tổ chức liên hoan toàn khối cơ quan trước các kỳ nghỉ, tham gia hoạt động thể dục thể thao của Công đoàn viện NLNTVN, Công đoàn Bộ Khoa học và công nghệ như tham gia các giải bóng đá, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trở thành hoạt động thường xuyên; kết quả các hoạt động là một trong những cơ sở đánh giá thi đua cho cá nhân và tập thể.

Công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ viên chức và người lao động, tham gia quản lý xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Công đoàn đã phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị viên chức và người lao động theo quy định; tập trung làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của VCNLĐ; thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, kịp thời phát hiện những bất cập, khó khăn, vướng mắc, qua đó kiến nghị, đề xuất với chính quyền có giải pháp tháo gỡ, bảo đảm chế độ chính sách cho VCNLĐ. Năm 2021, hầu hết các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động đã được Viện thực hiện đầy đủ, kịp thời, tạo được sự phấn khởi và niềm tin đối với tổ chức công đoàn.

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên trong bình xét thi đua, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để các chi bộ bồi dưỡng kết nạp Đảng. Lựa chọn đoàn viên công đoàn ưu tú để đề xuất Công đoàn cấp trên khen thưởng. Công đoàn cũng đã phát huy vai trò của mình trong việc tham gia giám sát các kỳ tuyển dụng cán bộ viên chức của Viện cũng như việc thực hiện thỏa ước lao động với các quy định có lợi cho người lao động trong Khối cơ quan.

Về Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng đội ngũ VCNLĐ, chú trọng năng lực nghề nghiệp, đạo đức, nền nếp, kỷ cương.

Triển khai thực hiện các chỉ đạo của Công đoàn cấp trên về việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của VCNLĐ; tổ chức tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV phù hợp với điều kiện và tình hình mới; sử dụng các hình thức đơn giản, dễ hiểu để tuyên truyền, vận động VCNLĐ tự giác chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng LĐLĐ Việt Nam (Công đoàn Viên chức Việt Nam). Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Bộ Khoa học và Công nghệ và của Viện NLNTVN, Công đoàn Khối cơ quan đã hưởng ứng và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như: Thi trực tuyến về tìm hiểu tuyên truyền đại hội Đảng, 70 năm thành lập CĐGD Việt Nam…, được hầu hết các đoàn viên công đoàn tham gia.

Về Công tác nữ công

Căn cứ vào chương trình công tác Nữ công Công đoàn Viện, Công đoàn Khối cơ quan đã phối hợp với chính quyền tiếp tục chỉ đạo đổi mới công tác nữ công, lựa chọn hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả hơn, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nữ VCNLĐ; đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà”; vận động nữ VCNLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động; xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; phối hợp tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ, kỷ niệm của nữ cán bộ.

Phối hợp với chính quyền tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với nhiều hoạt động phong phú: Gặp mặt kỷ niệm, hội thảo, tọa đàm, trao đổi với các chủ đề: đổi mới, sáng tạo phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Về Công tác kiểm tra công đoàn

Ban Thanh tra Công đoàn Khối cơ quan Viện duy trì hoạt động, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động trong các công tác như bình xét thi đua khen thưởng, nâng lương trước thời hạn, quyền học tập nâng cao trình độ phục vụ thiết thực cho công tác chuyên môn. Đảm bảo cho những hoạt động thu chi tài chính chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định của Điều lệ Công đoàn và Quy chế chi tiêu nội bộ.

Về Công tác tài chính

Đóng kinh phí công đoàn và công đoàn phí theo quy định.

Công tác quản lý tài chính của công đoàn: nguồn thu chủ yếu từ đóng góp đoàn phí của đoàn viên công đoàn hằng quý và hằng năm. Việc thu quỹ đều đảm bảo thu đúng, thu đủ và theo đúng thời hạn.

Về Kết quả thi đua năm 2021

Công đoàn Khối Cơ quan đề nghị Công đoàn Viện NLNTVN xem xét khen thưởng đối với tập thể và các cá nhân sau:

+ Công đoàn Khối cơ quan: là tập thể Công đoàn xuất sắc.

+ Công đoàn viên xuất sắc: Nguyễn Thị Thu Hồng, Phạm Quang Ngọc, Phạm Văn Huy, Phạm Khắc Tuyên, Phạm Vũ Diệu, Lê Thị Hải Yến.

+ Nữ công đoàn giỏi việc nước, đảm việc nhà: Nguyễn Thị Định, Vũ Thị Thu Thủy, Vũ Thị Liễu.

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong năm 2022

  1. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
  2. Tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ VCNLĐ.
  3. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn. Tăng cường sự phối hợp giữa Công đoàn với Chính quyền trong các hoạt động, làm tốt công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn. Phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.
  4. Đẩy mạnh công tác nữ công, công tác bình đẳng giới và “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”; quan tâm bồi dưỡng cán bộ nữ. Tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho VCNLĐ; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong các lĩnh vực. Động viên, tuyên truyền nữ VCNLĐ tích cực thi đua chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.
  5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; trọng tâm là kiểm tra toàn diện việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, thực hiện chế độ chính sách, lao động, việc làm đối với VCNLĐ, công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn. Tổ chức khảo sát, thẩm định đánh giá kết quả tự đánh giá của các đơn vị.

Tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhiệm vụ chính trong năm 2022…

Hội nghị cũng đã nghe Lãnh đạo Văn phòng, Lãnh đạo Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học, Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế thông tin sơ bộ kết quả hoạt động nổi bật trong năm 2021 cũng như sự quan tâm, phối hợp giữa Lãnh đạo đơn vị và Công đoàn. Theo báo cáo, trong năm qua, Văn phòng Viện đã tổ chức tuyển dụng viên chức cho Khối Cơ quan Viện cũng như các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN. Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học đã làm tốt công tác kế hoạch và quản lý khoa học, công tác thông tin và truyền thông, kịp thời nắm bắt và triển khai nhiều văn bản, quy định mới trong công tác kế hoạch và quản lý khoa học của Viện, là đơn vị chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 14. Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị chủ chốt trong hoạt động đẩy mạnh công tác đối ngoại của Viện. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, Lãnh đạo và cán bộ Ban HTQT vẫn nỗ lực duy trì quan hệ hợp tác song phương/đa phương với các cơ quan, tổ chức quốc tế được thông suốt; linh hoạt trong tổ chức các cuộc họp, hội nghị, các khóa đào tạo trực tuyến nhằm giúp hoạt động hợp tác quốc tế của Viện không bị gián đoạn.

Hội nghị cũng thông qua Báo cáo hoạt động của Ban thanh tra nhân dân năm 2021, chương trình hoạt động năm 2022; Thông qua báo cáo thu, chi tài chính năm 2021.

Nhân dịp này, nhằm kiện toàn lãnh đạo của Văn phòng Viện và các Phòng trực thuộc, nâng cao năng lực triển khai công tác của Văn phòng, trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Lãnh đạo Viện NLNTVN quản lý, điều hành công tác trong thời gian tới, Viện trưởng Viện NLNTVN đã trao các Quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thuộc Văn phòng. Trong đó, trao các chức danh: Phó Chánh Văn phòng đối với ông Nguyễn Thế Vinh, Thạc sĩ Vật lý, Trưởng phòng Hành chính – Tổ chức thuộc Văn phòng; Phó trưởng phòng Hành chính - Tổ chức cho bà Nguyễn Thị Hoa, Cử nhân Hành chính thuộc Văn phòng; Phó trưởng phòng Quản trị cho ông Vũ Quang Huy, Thạc sĩ Tài chính ngân hàng, Chuyên viên phòng Quản trị thuộc Văn phòng.
 

Viện trưởng Viện NLNTVN trao các Quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thuộc Văn phòng

Tại Lễ trao Quyết định bổ nhiệm, Viện trưởng Trần Chí Thành đã chúc mừng 3 Lãnh đạo mới được bổ nhiệm lần này. Đây là những cán bộ trong thời gian vừa qua đã rất tích cực, có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao. Viện trưởng đã đánh giá công tác của Văn phòng trong thời gian vừa qua đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên do lực lượng mỏng, lại thiếu những cán bộ giỏi về công tác văn phòng nên còn nhiều hạn chế. Viện trưởng hy vọng 3 cán bộ nhận chức vụ mới sẽ bổ sung cho Văn phòng đội ngũ cán bộ chất lượng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Xác định nhiệm vụ của Văn phòng trong thời gian tới có nhiều việc cần triển khai kịp thời, đáp ứng tốt công tác tham mưu, giúp Lãnh đạo Viện trong công tác chỉ đạo và điều hành, Văn phòng cần bố trí, sắp xếp nhân lực cho phù hợp, có thể thu hút, tuyển dụng chuyên gia giỏi và nhất là tự đào tạo, mời chuyên gia đào tạo nâng cao năng lực công tác, kỹ năng thực hành nghiệp vụ cho viên chức quản lý, để công tác của Văn phòng đạt hiệu quả cao hơn.

Đại diện cho các cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm lần này, ông Nguyễn Thế Vinh đã cám ơn sự tín nhiệm của tập thể viên chức, người lao động của Văn phòng và sự ghi nhận, tin tưởng của Lãnh đạo Văn phòng, Đảng ủy và Lãnh đạo Viện, xin nhận nhiệm vụ được giao và hứa sẽ cố gắng học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, tận tụy, nhiệt tình, có trách nhiệm hơn nữa trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Thế Vinh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo, sự hợp tác, ủng hộ của đồng nghiệp trong Văn phòng Viện cũng như các đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần xây dựng Viện NLNTVN ngày càng phát triển./.

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 1264

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)