Thứ tư, 06/06/2018 15:30 GMT+7

EVN SPC đoạt giải nhất cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”

Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2 đã được tổ chức sáng 2/6, tại Hà Nội. Trong gần 400 công trình sáng kiến, Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến, trong đó sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã được trao giải cao nhất.

Phó tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức nhận băng khen của Ban tổ chức

 

Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần 2 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức. Tham gia lễ trao giải có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án tối cao, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban nội chính TW, ông Đoàn Minh Huấn - Tổng biên tập Tạp Chí Cộng sản, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và nhiều lãnh đạo các bộ ngành, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp (DN) tham dự.

Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn cho biết, “Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ được tổ chức hai năm một lần, mục tiêu để tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo nhằm góp phần thúc đẩy, phát huy sự đóng góp của nhân dân tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, làm giàu cho bản thân và đất nước...

“Với 12 sáng kiến xuất sắc trong cuộc thi được trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ đem lại lợi ích thiết thực đồng đồng thời tạo động lực cho phong trào thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh.

Sau 9 tháng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần 2 (từ ngày 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả với các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các hoạt động thiết thực vì cộng đồng.

Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến xuất sắc gồm: giải nhất được trao cho sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, giải nhì được trao cho 2 sáng kiến “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng”, sáng kiến “Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật” được trao giải ba…

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”, những sáng kiến đã được trao giải thưởng có ý nghĩa trong giai đoạn Việt Nam đang tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Phó Chủ tịch nước đã biểu dương tinh thần vì cộng đồng của các tác giả với gần 400 sáng kiến tham gia cuộc thi và chúc mừng 12 tác giả, nhóm tác giả được hội đồng tuyển chọn trao giải thưởng.

Sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” đã được trao giải nhất trong cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần 2, do Tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Văn Hợp và Phó tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức làm chủ nhiệm đề tài.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, vượt qua gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” đã được trao giải nhất bởi tính ứng dụng cao, cho hiệu quả cụ thể thiết thực cho cộng đồng.

 

Sáng kiến "Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm" của EVN SPC đang được áp dụng vào thực tiễn tại các ao nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long

 

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVN SPC cho biết, sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” được bắt đầu nghiên cứu từ các cán bộ công nhân trực tiếp làm việc tại Công ty điện lực Sóc Trăng - đơn vị thành viên của EVN SPC.  Sau khi thu thập kinh nghiệm từ các hộ dân nuôi tôm ở 4 huyện, thị có vùng nuôi tôm ở tỉnh Sóc Trăng, các cán bộ ngành điện đã phát triển ý tưởng với mục tiêu làm sao để cho ra được các giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn so với các biện pháp mà người dân đang áp dụng.

Theo ông Đặng Nguyên Phương - Trưởng ban kiểm tra, giám sát mua bán điện của EVN SPC, qua tìm hiểu quy trình sản xuất của người dân cho thấy việc sử dụng nhiều điện nhất của các hộ nuôi tôm chính là ở dàn quạt nước sục khí oxy trong ao nuôi. Đa số người dân sử dụng các thiết bị không đảm bảo chất lượng, tận dụng các thiết bị đã qua sử dụng, kinh phí đầu tư thấp hơn. Cơ cấu truyền động dùng theo tập quán, không được tối ưu hóa về mặt truyền động. Điều này hoàn toàn có thể thay thế được thông qua sử dụng ổ trục con lăn để nâng đỡ trục truyền động của quạt, đồng thời thay đổi lắp đặt vị trí mô tơ cho đồng trục sẽ đỡ mất lực trong truyền động.

Ông Đặng Nguyên Phương phân tích, theo tính toán về mặt kinh tế kỹ thuật chỉ cần cải tiến 2 cách làm này so với với những gì hiện hữu cũng có thể cho lượng điện tiết kiệm điện lên tới hơn 30%. Và qua thử nghiệm trong năm 2017 với 161 hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng, lượng điện tiết kiệm được hơn 1.450.000 kWh/năm, tương đương gần 2,5 tỷ đồng.

Theo ông Phương, với hơn 238 MW công suất đỉnh cần thiết để cấp điện cho các hộ nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long, chi phí đầu tư sẽ khoảng 4.760 tỷ đồng. Trong khi hiện nay, để đầu tư để sản xuất ra 1MW điện cần khoảng 20 tỷ đồng, do đó giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm vừa giúp ngành điện tiết kiệm được chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, từ thực tế thành công trong việc ứng dụng thử nghiệm sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” ở tỉnh Sóc Trăng, nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ cho hiệu quả tiết kiệm điện lớn trong sản xuất, nuôi tôm ở khu vực miền Nam cũng như cả nước./.

Liên kết nguồn tin:

http://baocongthuong.com.vn/evn-spc-doa-t-gia-i-nha-t-cuoc-thi-sang-kien-vi-cong-dong.html

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

Lượt xem: 4414

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)