Thứ năm, 18/05/2017 10:26 GMT+7

Khai mạc Triển lãm về Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN và Khai trương Điểm truy cập mở Thông tin KH&CN quốc gia

Sáng 17/5, tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia diễn ra Lễ khai mạc các sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, bao gồm: Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 và Khai trương Điểm truy cập mở Thông tin KH&CN quốc gia.

Cắt băng khai mạc Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN và Khai trương Điểm truy cập mở Thông tin KH&CN quốc gia

 

Tham dự buổi lễ có: Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Lê Xuân Định; GS.TSKH Nguyễn Hồng Quang, Nguyên Chủ tịch Hội ngôn ngữ học Việt Nam; đại diện các nhà khoa học được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 cùng đại diện của các Bộ, ban, ngành, các viện, trường, các nhà khoa học có cụm công trình đạt giải thưởng và các phóng viên của các cơ quan báo chí.


Điểm chung của cả hai sự kiện này là đều nhằm thông tin, giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu và mới nhất cho công chúng, góp phần công khai minh bạch các hoạt động KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước và nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế - xã hội và đời sống. Triển lãm và Điểm truy cập mở sẽ được tích cực đón nhận bởi đông đảo các nhà khoa học, những người làm và tham gia hoạt động khoa học và công chúng.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao việc tổ chức cùng lúc hai sự kiện trên, có ý nghĩa lớn và thiết thực chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng cho các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình KH&CN xuất sắc. Giải thưởng bắt đầu từ năm 1996 và đến nay đã trải qua 4 đợt xét tặng. Trong đợt xét tặng Giải thưởng đợt 5 này đã ghi nhận, tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình, cụm công trình và Giải thưởng Nhà nước cho 7 công trình, cụm công trình KH&CN. Những công trình đạt giải đều có tính tiêu biểu, có giá trị thiết thực và tầm ảnh hưởng rộng lớn,  lâu dài đối với kinh tế đất nước và đời sống xã hội. Đây là kết quả của nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các nhà khoa học. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN được triển khai nhiều năm qua thực sự có ý nghĩa động viên, khích lệ to lớn đối với những người làm khoa học. Sự kiện này một lần nữa tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc và giới thiệu các công trình đạt giải tới đông đảo công chúng.

Thứ trưởng cũng cho biết, việc khai trương điểm truy cập mở tại tầng 1 tòa nhà 24 Lý Thường Kiệt của Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ giúp các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với nguồn tri thức lớn của thế giới, biết được mình đang ở đâu và biết các nhà khoa học trên thế giới đang làm gì, thông qua các cơ sở dữ liệu KH&CN quốc tế có giá trị như Sciendirect, Springer, IEEE, ISI, Scopus, Proquest, ACS,… Điểm truy cập mở thông tin KH&CN quốc gia nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, đưa các kết quả nghiên cứu tới công chúng và nâng cao vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế - xã hội.

  

Một số hình ảnh tại lễ Khai mạc Triển lãm về Giải thưởng HCM và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN và Khai trương Điểm truy cập mở Thông tin KH&CN quốc gia:

 

 Thứ trưởng Phạm Công Tạc tham quan Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia. Đây là nỗ lực nhằm đưa các kết quả nghiên cứu mới nhất tới gần công chúng để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận, khai thác. Mục tiêu chính là công khai và minh bạch kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đưa nhanh kết quả của hoạt động KH&CN vào sản xuất và đời sống.


 

Đến với Điểm truy cập mở Thông tin KH&CN quốc gia (Open Access of S&T information). Bạn đọc có thể để truy cập miễn phí và trả phí vào nguồn cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN như: 335 tạp chí KH&CN có mã chuẩn quốc tế, cơ sở dữ liệu Scopus, 5 triệu bản sách KH&CN của Việt Nam, hơn 20.000 tạp chí với 40 triệu biểu ghi toàn văn (có thể truy cập trực tuyến),.... Ngoài ra, bạn đọc có thể truy cập vào các nguồn CSDL quốc tế như Science Direct, Proquest Central, Web of Science, IEEE, APS, Primo Central, Index, IOP Science, Springer eJournals,....

 


Điểm truy cập mở sẽ giúp bạn đọc trang bị những tri thức cần thiết để đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu mới trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 

Điểm truy cập mở sẽ cung cấp một không gian nghiên cứu tiện nghi và thoải mái, giúp các nhà khoa học phát huy trí sáng tạo và hình thành các ý tưởng nghiên cứu mới từ đây.

  

 


Triển lãm về Giải thưởng HCM và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là dịp giới thiệu với xã hội về những công trình, cụm công trình của các tác giả, nhóm tác giả đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của KH&CN nước nhà, được Hội đồng Giải thưởng cấp nhà nước đánh giá cao và đã trao giải thưởng cao quý của Nhà nước năm 2017 vừa qua.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 2375

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)